Tuesday, 07/07/2020 - 06:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú Xuyên

Liên đội THCS Phú xuyên thực hiện Phong trào Trần Quốc Toản năm học 2019-2020

Đội tuyên truyền măng non xin chào tất cả các bạn.

Các bạn thân mến! Phong trào “Trần Quốc Toản” là một trong những phong trào lớn của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, tạo nên sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Phong trào được triển khai thực hiện theo đề xướng của Bác Hồ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về phong trào này, các bạn nhé!

Tháng 2 năm 1948, xuất phát từ thực tế của cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ đã viết thư cho thiếu nhi: “Qua năm mới, Bác đề nghị các cháu làm một việc là các cháu tổ chức những Đội Trần Quốc Toản để đi đánh giặc và lập được nhiều chiến công nhưng mà cốt để tham gia kháng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào”. “Từ 5 đến 10 cháu tổ chức thành một Đội giúp nhau học hành, khi học rảnh, mỗi tuần mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào, trước giúp các nhà chiến sĩ, thương binh, lần lượt giúp những nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì giúp việc ấy. Thí dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, giữ em, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến”.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, phong trào Trần Quốc Toản đã hoạt động hết sức thiết thực. Những đội viên thiếu niên, nhi đồng khi tham gia công tác Trần Quốc Toản thường tổ chức thực hiện theo các chủ đề sinh động như: “Uống nước nhớ nguồn”, “Tháng đền ơn đáp nghĩa”, “Tháng thăm một lần, tuần làm một việc”… Phong trào Trần Quốc Toản phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tính sơ bộ, trong thời kì kháng chiến chống Pháp, các em thiếu niên, nhi đồng đã giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ 27.192 công lao động gồm tát nước, gánh phân, làm cỏ, xay lúa, giã gạo, chăn trâu bò… Nhờ các việc làm này mà nhiều gia đình chính sách thấy ấm lòng. Sau ngày đất nước thống nhất, phong trào Trần Quốc Toản vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Ngày nay, phong trào Trần Quốc Toản được phát triển với nhiều hình thức phong phú như: “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Áo lụa tặng bà”, “Những viên gạch hồng”, biển đảo quê em, …

         Phong trào Trần Quốc Toản có ý nghĩa rất quan trọng, đã phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Phong trào này thích hợp với lứa tuổi và điều kiện sinh hoạt của thiếu niên, nhi đồng, tạo nên niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; giúp tổ chức Đội ngày càng lớn mạnh hơn.

Từ khi ra đời đến nay, phong trào Trần Quốc Toản không ngừng phát triển và đóng góp nhiều thành tích, công sức, vật chất và tinh thần đáng tự hào vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nhân dịp phát động phong trào thi đua học tập tốt chào mừng lễ kỉ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân. Liên đội phát động các bạn đội viên thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản thông qua những việc làm hay, cử chỉ đẹp như: giúp nhau cùng học tập và rèn luyện; Viết thư thăm hỏi các chú bộ đội, cựu quân nhân; Quyên góp xây dựng quỹ thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia thực hiện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; Có ý thức giừ gìn, bảo vệ các công trình công cộng và các di tích lịch sử; Phát hiện và nêu gương những bạn có ý thức thực hiện tốt phong trào Trần Quốc Toản các bạn nhé!

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 25
Tháng 07 : 222
Năm 2020 : 19.803